Tin Tức BV
Phẫu thuật ca Viêm ruột thừa cấp/ bán tắc ruột do dính - 04:58:11 PM | 15/10/2020

Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ tiếp nhận bệnh nhân nữ 62 tuổi trong tình trạng đau bụng hố chậu phải giờ thứ 10. Bệnh nhân có tiền sử: mổ đẻ 2 lần đường trắng giữa trên dưới rốn, điều trị nội khoa bán tắc ruột do dính nhiều lần. Bệnh nhân được các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp thăm khám và chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp/ bán tắc ruột do dính. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra chỉ định phẫu thuật nội soi gỡ dính ruột, cắt ruột thừa viêm. Sau xử trí hậu phẫu ngày 1 bệnh nhân đã trung tiện và dần bình phục sau phẫu thuật và được xuất viện 6 ngày sau đó. Cho đến nay, sức khỏe người bệnh đã ổn định, sinh hoạt bình thường.

Một số lời khuyên bên dưới có thể giúp cho quá trình hồi phục sau mổ diễn ra tốt hơn

hosting.photobucket.com/images/ss122/anhphuongvantue/2.jpg

·         Cố gắng vận động sớm, tuân thủ chế độ ăn uống của bác sĩ điều trị , thông thường bệnh nhân sẽ bắt đầu với chế độ ăn lỏng khi có cảm giác đói.

·         Rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào vị trí mổ.

·         Sử dụng gối hoặc vật mềm hỗ trợ bụng khi phải ho, cười, hắt hơi hoặc bất kỳ chuyển động bụng nào khác.

·         Tránh luyện tập thể dục cường độ cao, vận động quá sức hoặc nâng vật nặng trong quá trình hồi phục sau mổ ruột thừa.

·         Tránh tắm bồn hoặc đi bơi trong vòng 1 tháng.

·         Tập các bài tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sỹ để giúp tăng cường hồi phục sức khỏe.

·         Tránh dùng các chất kích thích: rượu , bia , đồ ăn sống.

·         Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị những triệu chứng bất thường: đau bụng trở lại , sốt...

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp cho quý bệnh nhân và người thân cảm thấy yên tâm hơn với những lưu ý sau khi mổ ruột thừa của bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ.

Hà Chiến
  Các bài viết mới hơn